Một số bác sĩ khuyên các bà mẹ đừng quá máy móc trong việc thai giáo mà hãy linh hoạt khi áp dụng nó. Những hoạt động hằng ngày có sự hỗ trợ của bố như vuốt ve, kể chuyện hay cho bé nghe, âm thanh sẽ được vận dụng thích hợp. Hiện nay, việc áp dụng thai giáo bằng âm thanh rất phổ biến, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều các thể loại âm nhạc cho bé, phương pháp thai giáo này rất hiệu quả. Những bảnnhạc cổ điển trữ tình của Mozart, Beethoven. Tuy nhiên nếu sử dụng nó một cách vô thức thì hiệu quả nó mang lại sẽ ngược lại. Tại sao như vậy? Ông ấy chia sẻ rằng: nếu bạn có áp dụng việc nghe nhạc thì cũng điều độ và có thời lượng nhất định, không phải cứ muốn con thành thiên tài thì lúc nào cũng nghe nhạc. Bởi vì giống như bạn đang ép thai nhi một món ăn mà làm chúng bội thực, và kết quả lần sau khi nghe lại thai nhi sẽ cảm thấy sợ hay còn gọi là bị “tra tấn”. Ông ấy kể lại một câu chuyện mà ông ấy nhớ mãi đó là một lần có một bà mẹ mang thai đến tháng thứ 7, đến bệnh viện trong tình trạng stress nặng, cô ấy lo sợ cái thai bị ảnh hưởng vì cô ấy đã sử dụng thai giáo âm thanh quá nhiều. Liều ở chỗ là cô ấy có nhiều thời gian nên suốt ngày mở nhạc cho em bé. Kết quả qua một tuần, thai nhi hoạt động dữ dội, đạp thình thịch.Cô ấy lo lắng em bé sẽ bị sinh non.Thật ra ở giai đoạn này của thai kỳ, khoảng 20 tuần tuổi, tai bé đã hoàn thiện về cấu trúc, có thể cảm nhận các hoạt động diễn ra xung quanh, việc sử dụng âm thanh ở giai đoạn này nên tư vấn với bác sĩ là tốt nhất. Những bản nhạc du dương dễ chịu hoặc những bài dân ca có tiết tấu đơn giản nhẹ nhàng sẽ làm thai nhi dễ chịu hơn, cũng sẽ giúp ích cho người mẹ có được cảm giác dễ chịu, xóa tan muộn phiền. Phải lưu ý đến tần suất của việc nghe nhạc, trong lúc bạn nằm thư giãn nghe nhạc có thể dùng tay để vuốt ve bé, xoa bụng để bé biết việc bạn đang bên cạnh bé. Cũng không được sử dụng âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé sau này.
Bên cạnh đó thai giáo bằng giọng nói của chính bố mẹ cũng cần được phát huy. Bằng việc kể cho thai nhi nghe những gì mà bố mẹ đang tiếp xúc, đang nhìn thấy. Điều này mang lại cho bé cảm giác ấm áp, bình yên. Vai trò của người bố rất quan trọng ở đây, nếu hằng ngày được nghe bố kể chuyện thì khi sinh ra em bé có thể cảm nhận ngay giọng nói của bố cho dù đứng giữa đám đông. Bố mẹ nên truyền đạt cho bé những cảm xúc cuộc sống về thế giới xung quanh bằng những câu chuyện cổ tích hay thậm chí là những câu chuyện về cuộc sống hằng ngày. Khi bố tiếp xúc với bé bằng giọng nói, anh ấy phải kết hợp luôn việc vuốt ve cho bé nhưng cũng phải theo trình tự.Vỗ vào thành bụng vuốt xuống nhẹ nhàng hoặc là dùng tay ấn nhẹ vào bụng sau đó thả ra bắt đầu từ trên xuống dưới, từ trái qua phải trước khi đi ngủ vài phút. Nhớ làm bằng ngón tay, theo nghiên cứu nếu dùng cả bàn tay thì sự ma sát giữa bụng mẹ và bàn tay sẽ là cho cơ thể mẹ nóng lên, xuất hiện các cơn co giật tử cung dễ dẫn đến nguy cơ động thai, sảy thai hay sinh non. Vì thế mà bác sĩ khuyên không nên làm điều này. Bên cạnh đó các bà mẹ Do Thái cũng hay sử dụng thói quen hát ru cho bé. Những bài hát đồng quê với âm hưởng mượt mà, sâu lắng sẽ mang lại cảm xúc nhiều hơn so với những bài hát có tiết tấu sôi động. Vì vậy, đối với một khán giả là “thai nhi” nên có sự êm ái nhẹ nhàng từ những lời hát ru ấy. Việc này có thể làm bất cứ lúc nào trong ngày. Phải hiểu rõ đồng hồ sinh học của thai nhi thì chúng ta mới kết hợp thai giáo có hiệu quả.

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Vuông Tròn Spa

Vuông Tròn Spa mang đến những dịch vụ chăm sóc cho mẹ bầu và sau sinh tại spa hoặc tại nhà. Với nguyên liệu an toàn và kỹ thuật chăm sóc đúng chuẩn mong rằng sẽ giúp các chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp.
Gọi ngay cho chúng tôi 028 39320110 - 0914 386 986