+ Nếu nghén mà vẫn ăn được thì nên bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết hằng ngày, có thể dùng bất cứ thực phẩm nào người mẹ thích( đặc biệt ở Israel phụ nữ có thai không kiêng cữ bất cứ loại thực phẩm nào)
+Nếu nghén mà hoàn toàn không ăn được gì thì điều quan trọng phải cung cấp lượng nước đầy đủ cho cơ thể. Ví dụ có thể ăn trái cây, hoặc những loại kem đá hương vị trái cây, điều này sẽ giúp cho người mẹ cảm thấy không mất sức khi cơ thể không nạp thực phẩm. Bánh ngọt và sữa tươi là thực phẩm có mặt mọi lúc mọi nơi trong mỗi gia đình Do Thái. Theo chế độ ăn uống Kosher thì thịt không được dùng vào buổi sáng, chỉ có bơ sữa, các loại phô mai, cá hộp… Người phụ nữ khi mang thai có trách nhiệm chăm lo bản thân và cả thai nhi, không được bỏ bữa hay ăn quá trễ, cũng không được ăn quá no. Mỗi hành động của người mẹ sẽ tác động lên thai nhi vì thế mà người mẹ nên chú ý chăm sóc bản thân kỹ hơn. Chúng ta vẫn biết việc bổ sung các thực phẩm có nhiều Omega là điều không thể bỏ qua để giúp thai nhi phát triển và thông minh từ trong bụng mẹ. Người mẹ Do Thái rất thích ăn cá khi mang thai nhưng tuyệt nhiên chỉ ăn mình cá chứ không ăn đầu cá, với họ thân cá cung cấp nhiều chất hơn. Điều này vẫn giữ đến nay trong truyền thuyết ăn uống được Kinh Tora chép lại, người Do Thái không bao giờ ăn đầu cá. Giai đoạn đầu của thai kỳ, cá rất tốt cho sức khỏe, điều này giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân hoặc là người mẹ sẽ bị trầm cảm sau khi sinh. Cá cũng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và phải được nấu chín. Thật ra người Do Thái không ăn đồ tươi sống, tất cả các thực phẩm phải được nấu kỹ, thậm chí phải được sơ chế trước khi chế biến. Nếu có dịp quan sát các gia đình Do Thái, bạn sẽ thấy mỗi gia đình đều có hai bồn rửa chén, một cho các loại thực phẩm thịt cá, hai là cho các loại trứng sữa, phô mai… Khi nói đến thói quen ăn cá của người Do Thái, họ chỉ ăn các loại cá có vảy như cá hồi, họ sẽ không ăn các loại cá da trơn. Đối với họ những loại cá da trơn thức ăn của chúng rất bẩn và là loại cá ăn tạp. Cũng như về thịt, họ chỉ sử dụng những con vật ăn cỏ như bò, dê, cừu… Đối với họ việc giữ truyền thống ăn uống Kosher sẽ giúp cho cơ thể, trong đó có bộ não sẽ phát triển một cách hoàn hảo. Việc cung cấp các loại rau cũng được thông qua bằng các loại salad. Ở Israel bạn có thể thưởng thức salad với tâm hồn ăn uống cao cả hơn mình. Bất cứ loại rau củ quả nào cũng được chế biến salad, sẽ không tìm thấy món “canh rau” của người Châu Á ở đây. Trong bất cứ bữa ăn nào hàng ngày đều có món salad.
Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm thịt, cá, rau củ quả nói trên thì một loại thực phẩm mà không thể thiếu cho bà bầu Do Thái, thậm chí các gia đình Do Thái đó là các loại hạt ngũ cốc. Những loại ngũ cốc thường sử dụng là: hạt vừng, hạt hướng dương, hạnh nhận, bồ đào, hạt dẻ, hạt óc chó và các loại hạt nhà họ đậu. Không những bà bầu mà tất cả các gia đình Do Thái có một thói quen sau khi ăn bữa tối họ thường ăn các loại hạt ngũ cốc, trò chuyện bên cạnh những người thân. Thực phẩm ngũ cốc bạn có thể tìm thấy mọi nơi, mọi lúc trong mỗi gia đình Do Thái, đó là điều rất khác biệt giữa chúng ta và họ. Ngày nay khi mà sự phát triển của xã hội, nền khoa học càng tiến bộ thì việc lựa chọn những thực phẩm thông minh giúp cho phụ nữ mang thai có tâm lý ổn định, chắc chắn sẽ giảm thiểu những bào thai phát triển không tốt
Bác sĩ Chen chia sẻ với chúng ta rằng người Do Thái từ lâu đã vận dụng những phương pháp thai giáo, có thể là do cách sử dụng từ ngữ của người cổ khác nhau, nhưng về phương pháp thì tương đối giống nhau. Tuy nhiên cũng có một vài điều mà có thể gọi là phong tục truyền thống, nó mang nét văn hóa riêng tạo thành một bản sắc dân tộc. Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi “Họ là ai? Tại sao họ lại được sinh ra với quá nhiều ưu việt như thế?. Theo nghiên cứu mức trung bình về chỉ số IQ của người Do Thái 110, trong khi thế giới chỉ có 100. Còn đối với các thiên tài thì chỉ số > 140. Vì thế thật dễ hiểu tại sao người Do Thái có thể trở thành thiên tài sẽ từ 2.3%, vậy là cứ 100 người thiên tài sẽ có 2,3 người là người Do Thái trong khi dân số Do Thái trên thế giới khoảng 13 triệu người. Họ đã làm điều đó như thế nào, đã vận dụng thai giáo ra sao? Có thể chia quá trình thai giáo thành 3 giai đoạn. Mời các bạn theo dõi ở bài sau nhé!

Trích sách: Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu

Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Vuông Tròn Spa

Vuông Tròn Spa mang đến những dịch vụ chăm sóc cho mẹ bầu và sau sinh tại spa hoặc tại nhà. Với nguyên liệu an toàn và kỹ thuật chăm sóc đúng chuẩn mong rằng sẽ giúp các chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp.
Gọi ngay cho chúng tôi 028 39320110 - 0914 386 986