Hôm nay Vuông Tròn Spa xin chia sẻ với các mẹ một kiến thức rất hay và bổ ích từ chị chủ của Vuông Tròn:
Lí do vì sao không nên thuê / mượn / nhờ người khác massage cho bé sơ sinh. *Người khác* ở đây tức là không phải bố/mẹ của bé, có thể là nữ hộ sinh, y tá, điều dưỡng, người giúp việc, ông bà, cô dì chú bác...

Vuông Tròn xin được trích dẫn từ nguồn facebook của chị Ngọc (Founder Vuông Tròn Spa)
Trước tiên Ngọc xin phép giới thiệu một chút là Ngọc đã được đào tạo bài bản về lớp dành cho người hướng dẫn massage sơ sinh do Hiệp hội massage sơ sinh quốc tế (IAIM) đào tạo, và Ngọc được phép dạy massage sơ sinh theo phương pháp của IAIM, nên Ngọc có đầy đủ kiến thức để giảng dạy hướng dẫn về massage cho trẻ.

Sau khi tốt nghiệp khoá dành cho người hướng dẫn massage sơ sinh thì Ngọc càng cảm thấy lựa chọn không đưa dịch vụ massage bé sơ sinh vô menu dịch vụ chính là quyết định đúng đắn nhất (Vuông Tròn spa có kết hợp với các chị nữ hộ sinh bệnh viện Hạnh Phúc nên mẹ nào đăng ký chăm sóc bé là sẽ do các chị ấy phụ trách, mình vốn cẩn thận nên không dám để các em non kinh nghiệm nhận nhiệm vụ chăm sóc bé). Và sau khi quan sát nhiều clip massage cho bé của nhiều nơi, thậm chí là của các chị em nữ hộ sinh thì mình nhận ra đa số mọi người dường như chỉ học sơ sài các kỹ thuật qua youtube hoặc được học lại từ những người khác, chứ chưa được thấu hiểu rõ nguyên lý.

Trong khuôn khổ bài viết này thì Ngọc chỉ đề cập đến lí do vì sao không nên để người khác massage cho bé thôi nên Ngọc sẽ viết ngắn gọn nhất có thể. Vậy ai mới là người nên massage cho bé? Đó chính là bố mẹ của bé, tốt nhất là bố! Vâng, chính là các ông bố đấy ạ! Lí tưởng nhất là mẹ cho bú và bố massage.

Viết đến đây thì tự nhiên mình muốn hỏi các mẹ một câu *tại sao mẹ mới sinh thường hay đãng trí, hay quên, mà các mẹ hay nói đùa là não cá vàng í?* . Ở đây mình ko phân tích dưới góc độ khoa học nhé! Thật ra, khi mới sinh bé, vũ trụ muốn người mẹ tập trung vào việc chăm sóc bé, không muốn người mẹ đảm đương nhiều công việc khác nhau nên tạm thời lấy đi một ít noron thông minh của người mẹ. Thế nên dù mẹ có hay quên những việc gì đi nữa thì cũng ko bao giờ quên cữ cho con bú, thay tã cho con, tắm rửa cho con, rửa bình sữa...

Vậy vì sao lí tưởng nhất là bố massage? À bởi vì bố ko có nhiều việc phải làm như mẹ, nên khi chơi với bé thì sẽ tập trung vô bé hơn. Chứ nhiều khi mẹ đang massage cho bé mà trong đầu lại nghĩ sắp tới giờ hút sữa, rồi ko biết đã tiệt trùng bình sữa chưa, rồi còn phải phơi đồ nữa, abc và xyz thứ cần phải làm.

Mình sẽ nói đến một số lợi ích của việc massage cho bé nhé:
I. Về tương tác:
1. Kết nối được mối liên kết với bố mẹ.
2. Phát triển ngôn ngữ.
3. Phát triển lòng tin, tình cảm.
4. Phát triển tính cách và kỹ năng xã hội.

II. Về kích thích:
1. Phát triển kỹ năng vận động.
2. Phát triển các cơ, khớp xương.
3. Phát triển hệ tiêu hoá.
4. Phát triển trí não.
5. Phát triển xúc giác.
6. Giải độc tố ra khỏi cơ thể.

III. Về thư giãn:
1. Giúp ngủ ngon và ngủ sâu.
2. Giúp bé bình tĩnh hơn.
3. Giúp bé tự điều chỉnh cơ thể, ít quấy khóc hơn.
4. Giúp bé tự thư giãn và cảm thấy an toàn.

IV. Về sự giải toả:
1. Giúp bé giải toả stress và cảm xúc tiêu cực.
2. Giúp bé giảm khó chịu và mệt mỏi.
3. Giúp bé giảm đau (trường hợp bé bị bệnh hay đau đớn gì đó).
4. Giúp bé giải toả nỗi sợ hãi.

Nói đến lợi ích của bé thì không thể không nhắc đến lợi ích của bố mẹ khi trực tiếp massage cho bé.
1. Tăng mối liên kết giữa bố mẹ & con, dĩ nhiên rồi!
2. Giảm chứng trầm cảm, stress sau sinh của mẹ.
3. Tăng oxytocin cho bố mẹ, làm cho bố mẹ cảm thấy làm bố mẹ thật tuyệt vời, thật hạnh phúc, thật vui vẻ -> chất đề kháng tự nhiên của cơ thể, làm cho bố mẹ khoẻ mạnh hơn.
4. Làm cho bố mẹ và bé có sự thấu hiểu nhau hơn.
5. Gia tăng sự tự tin trong vai trò làm bố mẹ.
6. Cảm thấy yêu bản thân mình hơn.
7. Kích thích mẹ có nhiều sữa hơn.
8. Bố mẹ có thể kết nối với nhau và vạch ra chiến lược chăm sóc con phù hợp.
9. Tự đánh giá lại việc làm bố mẹ của mình, học hỏi lẫn nhau với các bố mẹ khác.
10. Tiết kiệm chi phí thuê người khác massage cho bé.
11. Bố mẹ yêu thương nhau hơn, bố chia sẻ việc chăm sóc bé với mẹ, giảm thiểu khả năng li hôn đấy các bố mẹ à!

Chính vì việc massage cho bé sẽ tạo mối liên kết rất lớn nên người massage cho bé sẽ quyết định nhiều thứ. Bé sẽ hình thành liên kết TÌNH CẢM - NIỀM TIN với người massage. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu người massage cho bé thay đổi liên tục? Nữ hộ sinh, y tá, điều dưỡng, ông bà hay người giúp việc cũng sẽ chỉ massage cho bé một thời gian ngắn, đặc biệt là các cô trong bệnh viện, chỉ được tầm 7-30 ngày. Trong khoảng thời gian này, bé đã xây dựng tình cảm, niềm tin với người đó, nếu cứ thay đổi người massage liên tục thì bé sẽ cảm thấy hụt hẫng, lâu dần bé sẽ mất niềm tin, bởi bé tin rằng, bất cứ ai bé thương rồi sẽ có ngày rời xa bé mà đi. Niềm tin vô tình bị đánh mất. Cái này sẽ ảnh hưởng một phần đến tính cách sau này của bé.
Và đương nhiên, bố mẹ cũng vô tình bị mất cơ hội tìm hiểu bé.

Về quy trình massage cho bé, dường như trước khi massage, chúng ta thường bỏ quên bước vô cùng quan trọng, đó là *XIN PHÉP bé*. Hãy nhớ bé cũng cần được tôn trọng, và để được phép đụng chạm vào cơ thể bé thì hãy xin phép tử tế và được đồng ý! Đừng nghĩ bé còn quá nhỏ để hiểu, hành động lặp đi lặp lại nhiều lần thì bé sẽ hiểu được nguyên tắc cơ thể bé là của bé, không được tuỳ ý đụng chạm, và bé cũng học được bài học tôn trọng người khác. Những dấu hiệu bé đồng ý và từ chối massage thì Ngọc sẽ dạy khi mở lớp.

*Cuộc sống của con dễ dàng hơn rất nhiều khi bố mẹ ấp ủ, ôm hay chạm con*.

Thương gởi đến các ông bố bà mẹ ❤️
Mẹ Ngọc.


Các bài viết khác

Bình luận

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Vuông Tròn Spa

Vuông Tròn Spa mang đến những dịch vụ chăm sóc cho mẹ bầu và sau sinh tại spa hoặc tại nhà. Với nguyên liệu an toàn và kỹ thuật chăm sóc đúng chuẩn mong rằng sẽ giúp các chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp.
Gọi ngay cho chúng tôi 028 39320110 - 0914 386 986